19 NOV 2023 บทความผลิตภัณฑ์ 5 นาทีในการอ่าน 732 VIEWS

HAPPY ME TASTY MORE เพิ่มความสุขรสชาติใหม่ อร่อยหลากหลายได้ประโยชน์ | นิตยสารอะชีฟ ฉบับธันวาคม 2566

HAPPY ME
TASTY MORE

เพิ่มความสุขรสชาติใหม่
อร่อยหลากหลายได้ประโยชน์


dec23-health2-03.png

dec23-health2-04.png


ความลับในชาเขียว

ชาเขียว คือยอดใบชาอ่อนสีเขียวที่ต้องผ่านการ “หมัก” ด้วยการอบด้วยไอน้ำ เพื่อคงความสดใหม่ของใบชาเอาไว้ ลักษณะของน้ำชาจะมีสีเขียวอ่อนและกลิ่นหอมจางๆ ชาเขียวที่นิยมดื่มมี 2 ประเภท คือ ชาเขียวญี่ปุ่นและชาเขียวจีน นอกจากนี้จะมีประเภทย่อยๆ ของชาเขียวอีก เช่น เคียวคุโระ โฮจิฉะหรือมัทฉะ ซึ่งในชาเขียวจะมีสาร “คาเทชิน (Catechin)” ช่วยต้านอนุมูลอิสระลดโอกาสเกิดโรคมะเร็ง ลดระดับโคเลสเตอรอล และป้องกันการจับตัวของลิ่มเลือดในหลอดเลือด


ประโยชน์ของชาเขียว
dec23-health2-05.png
ดีท็อกซ์ลำไส้
dec23-health2-06.png
ลดน้ำหนัก
dec23-health2-07.png
มีสารต้านอนุมูลอิสระ
dec23-health2-08.png
ลดโคเลสเตอรอล
dec23-health2-09.png
ช่วยให้ผ่อนคลาย
dec23-health2-10.png
ช่วยชะลอวัย
dec23-health2-11.png
ลดความเสี่ยงมะเร็ง


รู้หรือไม่? สารในชาเขียว
มีส่วนช่วยเรื่อง การควบคุมน้ำหนัก

dec23-health2-12.png


คาเทชิน (Catechin)

ช่วยเผาผลาญพลังงานและยับยั้งการเกิดไขมันจึงส่งผลต่อการควบคุมน้ำหนักของร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลและระดับน้ำตาลในเลือด


dec23-health2-13.png


อีจีซีจี (EGCG)

เป็นสารคาเทชินที่พบมากที่สุดในชาเขียว ช่วยกระตุ้นปฎิกิริยาออกซิเดชันของไขมัน โดยการยับยั้งเอนไซม์ไลเปสและลดกระบวนการแตกตัวของไขมัน ทำให้ไขมันถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้น้อย พร้อมช่วยเพิ่มกระบวนการการเผาผลาญพลังงานของเนื้อเยื่อไขมัน โดยช่วยลดน้ำหนัก รอบเอว และมวลไขมันลงได้

dec23-health2-14.png


คาเฟอีน (Caffeine)

ช่วยเพิ่มระดับพลังงานขณะออกกำลังกาย ช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันและช่วยเพิ่มสมรรถนะในการออกกำลังกายได้

dec23-health2-15.png


แอล-ธีอะนีน (L-theanine)

เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายผ่อนคลายและนอนหลับดีขึ้น สารชนิดนี้ยังช่วยปรับระดับสารสื่อประสาทเซโรโทนิน (Serotonin) และโดพามีน (Dopamine) ให้อยู่ในสภาพที่สมดุลกัน จึงช่วยลดความรู้สึกอยากอาหารและนำไปสู่การลดน้ำหนักได้



เรื่องราวของ เห็ดทรัฟเฟิล (Truffle)

เห็ดทรัฟเฟิล คือส่วนดอกของเห็ดที่เติบโตอยู่ใต้ดิน ลึกลงไปประมาณ 5 - 40 เซนติเมตร โดยมากจะขึ้นรอบๆ ต้นโอ๊ก ต้นสน หรือต้นฮอร์นบีม มีรสจัดและมีกลิ่นเฉพาะตัว ได้รับฉายาว่า เพชรของครัว (Diamond of the Kitchen)

dec23-health2-16.png

dec23-health2-17.png

ความแตกต่างระหว่าง
“เห็ดทรัฟเฟิลดำ VS เห็ดทรัฟเฟิลขาว”

dec23-health2-18.png

ลักษณะ
มีสีน้ำตาลอมเทา-ดำ
ลักษณะ
มีสีเหลืองอ่อนและมีขนาดใหญ่กว่าสายพันธุ์สีดำ
ประเทศที่พบได้มาก
ฝรั่งเศสและสเปน (ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดอยู่ที่เมืองเปรีกอร์ ฝรั่งเศส)
ประเทศที่พบได้มาก
อิตาลี (ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดอยู่ที่เมืองอัลบา แคว้นปีดมอนต์ อิตาลี)
ความแตกต่าง
มีรสชาติและกลิ่นที่อ่อนกว่าเห็ดทรัฟเฟิลขาว แต่กลิ่นอยู่ได้นานกว่า
ความแตกต่าง
มีรสชาติและกลิ่นที่เข้มข้นกว่าเห็ดทรัฟเฟิลดำ แต่กลิ่นจะระเหยเร็วกว่าจึงนิยมรับประทานสด ราคาสูงกว่าเห็ดทรัฟเฟิลดำ


สาระน่ารู้ของเกลือหิมาลายันสีชมพู (Himalayan Pink Salt)
เป็นเกลือบริสุทธิ์จากเทือกเขาหิมาลัย อุดมด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายถึง 84 ชนิด

คุณสมบัติเด่นของเกลือหิมาลายัน

dec23-health2-19.png

dec23-health2-20.png 0 แคลอรี

dec23-health2-20.png มีแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม โพแทสเซียม ไอรอน มากกว่าเกลือทั่วไป

dec23-health2-20.png มีโซเดียมน้อยกว่าเกลือทั่วไป

dec23-health2-20.png รักษาสมดุลของค่า pH ในร่างกาย

dec23-health2-20.png ทำความสะอาดระบบทางเดินอาหาร

dec23-health2-20.png ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเป็นปกติ

dec23-health2-20.png เสริมสร้างสุขภาพฟัน

dec23-health2-20.png ช่วยป้องกันการปวดกล้ามเนื้อ